.: Cong ty TNHH MTV Vang Bac Da quy Sai Gon - Saigon Jewelry Company Limited :.
   
TRANG CHỦ  »  Lịch sử thành lập
1988 và hai mươi năm sau


Tổng giám đốc NGUYỄN THÀNH LONG
 
Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam
 
BƯỚC ĐẦU KHỞI NGHIỆP

Doanh nghiệp Nhà nước vàng bạc đá quý SJC ra đời từ tư duy đổi mới của lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh từ những năm 80 thế kỷ trước. Trong tình hình tư nhân không được kinh doanh vàng, thậm chí có thời điểm mỗi nhà phải tự khai báo số lượng vàng sở hữu, chỉ có Ngân hàng Nhà nước Trung ương được lập công ty kinh doanh vàng trực thuộc. Nhưng trước bức bách của lạm phát tăng cao, giá vàng dâng lên không có điểm dừng, nhu cầu sử dụng vàng như một loại tiền tệ là nhu cầu có thực, lãnh đạo thành phố đã cho phép lập thí điểm vài công ty VBĐQ quận huyện và tiến tới lập Công ty Vàng bạc Đá quý Tp. HCM - SJC, trực thuộc Ủy ban Nhân dân Thành phố.

Quyết định 180/QĐ-UB ngày 17/09/1988 có tính lịch sử không chỉ với SJC, mà nó còn đánh dấu sự mở ra một giai đoạn đổi mới của một ngành mà trước đó được coi là vùng cấm. Thành phố Hồ Chí Minh và nhà đại diện là SJC đã đi đầu trong bước đột phá này. Đặc biệt, Thành ủy, Ủy ban đã cho phép SJC và một số công ty XNK có nguồn ngoại tệ được phép nhập khẩu vàng (về bán cho SJC). SJC đã được nhận vàng ký lô từ Công ty Lương thực thành phố, Công ty Đông lạnh 1, Công ty Petechim,... giấy phép nhập vàng lúc đó cũng được cấp từ Ủy ban Nhân dân thành phố. Lãnh đạo thành phố với các đ/c Võ Trần Chí (Bí thư Thành ủy); Nguyễn Võ Danh - Bảy Dự (Phó Bí thư); và trực tiếp chỉ đạo là đ/c Lê Khắc Bình (Phó Chủ tịch UBND TP; đ/c Lê Minh - Phó Văn phòng UBND TP) đã thường xuyên động viên nâng bước để công ty vững vàng hoạt động. Sau khi nhanh chóng vào cuộc, tập thể SJC đã góp phần quyết định vào việc bình ổn thị trường vàng thành phố và giá vàng cả nước. Thời điểm 1988 - 1990, giá vàng, thước đo chính của chỉ số lạm phát lúc đó, đã được kéo xuống và đi dần vào quỹ đạo hợp lý, tạo thế ổn định kinh tế tiền tệ nói chung.

Nhận trách nhiệm nặng nề, nhưng hành trang lên đường của những con người SJC lúc ấy lại khá nhẹ nhàng: một tờ quyết định thành lập công ty, một khoản vay từ Sở Tài chánh 500 triệu VNĐ, đủ để trang bị phương tiện làm việc và trả lương, một đội ngũ CBNV chưa hề biết kinh doanh vàng. Là công ty nhà nước nhưng không có trụ sở làm việc của nhà nước mà văn phòng đầu tiên của công ty chính là tư gia của Anh Trần Mộng Hùng, Trưởng phòng Kinh doanh đầu tiên của công ty. Ngôi nhà lịch sử 442 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3 đó, nay là Hội sở chính của Ngân hàng Á Châu - ACB. SJC có lẽ cũng là một trong số ít doanh nghiệp nhà nước đầu tiên vận dụng nhuần nhuyễn cơ chế thị trường: Trong điều kiện không vốn, không mặt bằng, không tay nghề kỹ thuật; lãnh đạo công ty tiến hành các chủ trương mời gọi anh em thợ kim hoàn hoạt động cá thể qui tụ về công ty, cùng lúc đề ra qui chế hợp tác mở cửa hàng với những người có vốn và kiến thức kinh doanh vàng. Hơn 90 cửa hàng vàng đã có mặt trong các năm 1989 - 1990, lan tỏa tên tuổi và sản phẩm SJC ra toàn thành phố.

Không thể bằng lòng với việc kinh doanh vàng ký lô hiệu 3 chìa khóa, hiệu UBS ... của Thụy Sĩ, của Úc, Giám đốc Nguyễn Hữu Định đã đưa ra một quyết định đột phá là sản xuất vàng SJC của Việt Nam theo đơn vị vàng truyền thống Trung Hoa, đơn vị lượng vàng, gồm các loại vàng SJC một lượng, 5 chỉ, 2 chỉ và 1 chỉ hiệu Rồng Vàng và Bông Hồng. Đ/c Đỗ Công Chính, Giám đốc Xí nghiệp vàng SJC và Đ/c Mai Sơn - Phó Giám đốc Kỹ thuật là những người chịu trách nhiệm sản xuất SJC vàng SJC 4 số 9. Tháng 03/1989 những SJC vàng đầu tiên đã ra đời từ Xí nghiệp SJC số 79 Sương Nguyệt Ánh Quận I (nhà đ/c Hai Minh- Phó văn phòng UBND Tp lúc ấy). Vàng SJC xuất hiện đã thay thế hoàn toàn vàng hiệu Kim Thành, Kim Hoàn mà trước đó hàng thập kỷ đã được lưu hành phổ biến ở thành phố Sài Gòn. Vì sự liên kết với Vietcombank Tp. HCM, có giai đoạn SJC vàng đã mang thương hiệu VCB - SJC. Lượng vàng đầu tiên và nối tiếp gần 12 triệu lượng vàng đến hôm nay là một mốc son rạng rỡ làm sáng danh tên tuổi SJC. Song song với vàng SJC, SJC cũng là đơn vị đầu tiên khởi phát chiến lược công nghệ hóa sản xuất nữ trang, trang bị máy móc thay thế một phần công đoạn thủ công và du nhập kỹ thuật đúc chân không hiện đại.

Không chỉ tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh vàng, tập thể phụ trách SJC lúc đó gồm: Ban Giám đốc công ty, anh Trần Mộng Hùng, anh Phạm Phú Ngọc Trai, anh Trịnh Kim Quang ... đã có những tư duy đột phá, mở hướng vào lãnh vực tài chánh tiền tệ. Trạm thu đổi ngoại tệ số 1 (số 12 đường Kỳ Đồng Quận 3), Trạm thu đổi ngoại tệ số 2 (số 15 đường Lê Lợi Quận 1) thuộc SJC là những điểm thu đổi ngoại tệ, ngoài ngân hàng, đầu tiên của thành phố. Cơ sở Tín dụng SJC Quận 3, Tín dụng SJC Quận 5, Tín dụng liên doanh SJC – Ngân hàng Công thương Quận 3 ra đời, góp phần vào hoạt động sôi nổi của thị trường tài chánh thời điểm 1990. Nguồn nhân lực của các cơ sở tín dụng kể trên là nòng cốt cho Công ty Tài chánh Sài Gòn và Ngân hàng Việt Á sau này. SJC chính là đơn vị sáng lập cũng như đồng sáng lập Công ty Tài chánh Sài Gòn, Ngân hàng Eximbank và Ngân hàng Á Châu.

BẠN ĐỒNG HÀNH CỦA CHẶNG ĐƯỜNG 20 NĂM

Do đặc thù ra đời trong giai đoạn kinh tế đất nước khó khăn, SJC đã gặp không ít chông gai. Ngoài những hỗ trợ quý báu của lãnh đạo thành phố, SJC đã có được góp sức cơ bản từ những người anh, những người bạn đồng hành.

- Liên doanh SPCo và góp vốn vào công ty Pepsi (năm 1990), anh Phạm  Phú Ngọc Trai là người đã nối kết, đưa tập đoàn nước giải khát Pepsi vào Việt Nam. Do điều kiện cấm vận lúc đó của Hoa Kỳ nên công ty có tên là Công ty Nước Giải khát Quốc tế - IBC, anh Nguyễn Hữu Định kiêm nhiệm làm Chủ tịch HĐQT công ty, anh Trai là Tổng Giám đốc. Chính nguồn tài chánh từ khoản chia lãi của IBC đã đưa SJC vượt qua nhiều khó khăn trong các năm sau đó.

- SJC cũng đã nhận được những giúp đỡ vô giá của lãnh đạo các ngân hàng Vietconbank, Eximbank. Anh Nguyễn Nhật Hồng - Giám đốc chi nhánh VCB HCM và sau là Tổng Giám đốc Eximbank- anh Nguyễn Duy Lộ, kế tiếp Giám đốc chi nhánh VCB HCM đã có những khoản hỗ trợ tài chánh quyết định cho hoạt động kinh doanh và những dự án địa ốc quan trọng của SJC. Các Anh cũng đã có vai trò không thể thiếu cho việc nhập khẩu vàng thời kỳ đó.

- Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) với ông Albert Cheng - Giám đốc khu vực Châu Á đã chọn SJC là công ty đầu tiên để tư vấn, tài trợ để tiếp thị SJC vàng SJC và chuỗi Hội chợ Nữ trang do SJC 16 năm tổ chức.

- Liên doanh vàng ACB - SJC, Kim Việt (Eximgold) đã có nhiều đóng góp quan trọng thể hiện tinh thần buôn có bạn, bán có phường của SJC, với hai ngân hàng ACB và Eximbank.

NHỮNG NỐI TIẾP THÀNH CÔNG

Lịch sử SJC chưa phải là dài nhưng cũng đã chứng kiến nhiều biến động, đổi thay. Trong đổi thay đó, hành trình SJC luôn luôn là hình thành phát triển. Doanh số kinh doanh SJC hôm nay với hơn 35.000 tỉ VNĐ (gần 2 tỉ USD/năm), xuất khẩu vàng hơn 100 triệu USD của 8 tháng đầu 2008, đã nói lên nhiều điều. Hội chợ quốc tế trang sức Việt Nam là hội chợ duy nhất chuyên ngành VBĐQ do SJC liên tục tổ chức từ 1992, ngày càng mở rộng về quy mô và chất lượng, là hoạt động xuyên suốt của SJC qua các thời kỳ. Sản lượng vàng SJC cũng gia tăng mạnh mẽ, từ một dây chuyền với công suất 100Kg vàng/ngày đến nay là ba dây chuyền sản xuất (ở hai điểm Tp. HCM – Hà Nội) với công suất hơn 500Kg vàng/ngày. Bên cạnh đó, đầu tư tài chánh với hơn 50% nguồn lực của mình, đã không ngừng phát huy tác dụng, đem hiệu quả cao cho SJC. Ngoài ra, từ nguồn tín dụng Vietcombank, Ban Giám đốc SJC đã tiến hành mua lại 03 cơ sở của Công ty Cosevina gồm Trung tâm ITC (Nam Kỳ Khởi Nghĩa); cơ sở Nơ Trang Long Bình Thạnh và cơ sở Phú Lâm. Các mặt bằng này là những tài sản quan trọng của SJC trong đó ITC đang là địa điểm để phát triển dự án SJC Tower vào năm 2009. Về tổ chức, ngay khi thành lập, SJC trực thuộc UBND Tp, sau đó trực thuộc Sở Thương mại, rồi Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn. Đến nay SJC là Công ty Mẹ trực thuộc UBND thành phố với các doanh nghiệp cổ phần là công ty con, công ty liên kết với gần 1.000 CBNV, có đảng bộ trực thuộc Thành ủy với 142 đảng viên. Kinh phí chi cho họat động xã hội từ thiện của SJC cũng đã gia tăng mạnh mẽ, đưa SJC thành một doanh nghiệp quốc doanh quen thuộc trong hoạt động này với khoản chi hơn 6 tỉ VNĐ, chỉ 8 tháng đầu năm 2008. Thành quả SJC đã được sự công nhận của lãnh đạo và cộng đồng xã hội, SJC đã nhận được Huân chương Lao động hạng 3 (năm 1997), Huân chương Lao động hạng 2 (năm 2000), Huân chương Lao động hạng 1 (năm 2008); SJC năm 2008 được chọn là thương hiệu quốc gia trong số 30 thương hiệu quốc gia đầu tiên của cả nước, được chọn giải bạc Việt Nam của 500 nhà bán lẻ vùng Châu Á Thái Bình Dương, đứng đầu Hàng VNCLC ngành VBĐQ . . .

Những tiếp nối thành công của SJC gắn bó một cách hữu cơ với nối tiếp vô cùng quan trọng đó là nối tiếp truyền thống SJC, tinh thần SJC. Đội ngũ mới của SJC đã và sẽ chắp cánh để SJC tiếp tục bay lên.

KHÁT KHAO CHINH PHỤC CHÂN TRỜI MỚI

Biết hành động thực tiễn mà cũng biết xây dựng ước mơ, kỳ vọng, là phương châm sống của tập thể SJC. SJC tương lai trong thập niên sau năm 2010, với hành trang truyền thống 20 năm, sẽ có nhân dạng mới, hình thái mới với mô hình cổ phần. Sẽ mở rộng, mời gọi thêm bạn bè, huy động thêm nguồn lực mạnh mẽ hơn, hiện đại hơn để chắp cánh cho SJC. Thế hệ SJC tương lai sẽ có tri thức và kỹ năng ngang tầm quốc tế, đủ sức chinh phục những đỉnh cao.

Tập đoàn kinh doanh vàng bạc đá quý – tài chánh ngân hàng của thành phố Hồ Chí Minh mang tên SJC sẽ được hình thành. Ngôi nhà lớn này sẽ là nơi tập trung của công nghệ kim hoàn hiện đại, cùng với những bộ óc, tay nghề của các nghệ nhân hàng đầu, để cho ra những sản phẩm sánh vai cùng bè bạn năm châu. SJC sẽ là thành viên của Hiệp hội vàng quốc tế, để thương hiệu vàng SJC, vàng kí lô SJC được công nhận toàn thế giới. Một Viện kiểm định đá quý SJC, một Trường đào tạo nghề kim hoàn SJC cũng là mục tiêu hiện thực.

Không còn xa nữa, tòa tháp 45 tầng SJC Tower sẽ sừng sững vươn lên giữa trung tâm thành phố. Tổ hợp cao ốc hiện đại 100.000m2 với một trung tâm vàng bạc đá quý lớn nhất nước, những văn phòng thông minh, những căn hộ tiện nghi sẽ là một biểu tượng của hình ảnh SJC thời đại mới. Nó cũng là món quà tặng sâu nặng nghĩa tình của những người đi trước cho thế hệ SJC hiện tại và tương lai.

TRIẾT LÝ KINH DOANH LÀ NGỌN ĐUỐC SOI ĐƯỜNG

Có nhiều nhân tố hội tụ để làm nên tên tuổi SJC. Với góc nhìn còn hạn chế của mình, tôi cũng muốn đúc kết một phần lý luận của con đường 20 năm mà SJC đã trải qua. Điều khẳng định đầu tiên là lòng quyết tâm thực hiện ý chí của lãnh đạo thành phố, phải làm hết sức mình để góp phần bình ổn tình hình kinh tế xã hội thời điểm 1988, chống lạm phát để giảm đói nghèo. Với nguồn lực khởi đầu không đáng kể, SJC đã vận dụng nguyên tắc kinh tế thị trường để qui tụ nguồn nhân lực xã hội, hình thành đội ngũ mạnh dưới ngọn cờ SJC.

SJC lấy nguyên tắc nhân bản, tôn trọng con người làm kim chỉ nam để xây dựng nội bộ. Lấy kết đoàn vì mục tiêu chung, khơi gợi lòng tự hào vì màu cờ sắc áo làm sức mạnh để chiến thắng khó khăn. Đi vào kinh doanh, SJC kinh doanh, trước hết, vì đất nước, vì cộng đồng xã hội. Trong kinh doanh dựa trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi, coi trọng đối tác và đề cao chữ tín. Uy tín, chất lượng, một chuẩn mực được cam kết, chính là khẩu hiệu của vàng 4 số 9 của SJC. Đạo đức kinh doanh là nguyên tắc xuyên suốt cho hành động.

SJC chủ trương sống và chiến đấu trong tinh thần chia ngọt xẻ bùi. Chúng tôi, những người lãnh đạo SJC muốn truyền đạt một thông điệp cho đội ngũ kế thừa là: sự nghiệp SJC có được hôm nay là kết tụ của những vun bồi tình nghĩa. Từng có thời kỳ, chúng ta đã không thể sống mà không có bạn bè đồng chí. Đã là thành viên SJC thì không bao giờ được lãng quên thông điệp đó. SJC tự nhận phải có trách nhiệm mạnh mẽ hơn, cụ thể hơn với những người có công với nước, mà đời sống còn khốn khó, cũng như những người kém may mắn, mà dòng thác kinh tế thị trường đã xô đẩy ra bên lề cuộc đi lên.

Cảm ơn những ngày đã qua. Cảm ơn Anh Nguyễn Hữu Định và những người mở đường cho SJC tiến bước. Cảm ơn Anh Chị em CBNV luôn sát cánh cùng chúng tôi vì một SJC bền vững. Trân trọng cảm ơn các đối tác, bạn đường, cùng quý khách hàng đã hết lòng tin yêu và ủng hộ SJC. Chúng tôi, đội ngũ SJC hiện tại, những người đã 20 năm xây dựng ngôi nhà chung đầy tình nghĩa này, rồi một lúc nào đó như một lẽ thường tình, cũng sẽ rời đi, nhưng những giá trị SJC, sự nghiệp SJC sẽ tiếp tục trường tồn và phát triển.
                                                                                
                                                                                Tổng giám đốc
                                                                          NGUYỄN THÀNH LONG

 


Các tin khác[ Quay lại ]

 

Chuyên mục tin tức

Vàng tăng giá mạnh
Bản tin thị trường vàng SJC tổng hợp
Giá vàng bật tăng vì cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ
Nhà đầu tư vàng nên cẩn trọng
Ưu đãi tại cửa hàng nữ trang cao cấp SJC Vincom Quang Trung
Tuần lễ Kim cương & Đá quý SJC tại chi nhánh SJC Đà Lạt
Tưng bừng khai trương cửa hàng SJC Ông Tạ

 

 
GIÁ VÀNG THẾ GIỚI

 
ĐẦU TRANG.TRANG CHỦ.TÌM KIẾM.Thể lệ CSKH.TUYỂN DỤNG
  418-420 Nguyễn Thị Minh Khai, P5, Q3, Tp HCM
Tel: 848.39293388 - Fax: 848.39293377 - Email: info@sjc.com.vn
© Bản quyền website thuộc Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC, All rights reserved